เครื่องยนต์บล็อคใหญ่ที่สุดจากทาง BMW (รีวิว) BMW R18 First Eidition

24 ก.ย. 2564   mocycstaff01   0  

 

เครื่องยนต์บล็อคใหญ่ที่สุดจากทาง BMW (รีวิว) BMW R18 First Eidition 

BMW R18 รถครุยเซอร์จากค่ายใบพัด ประเทศเยอร์มัน ที่มีต้นแบบมาจาก BMW R5 รถตำนานที่เริ่มขึ้นในปี 1936 นั่นเอง โดยตัวรถได้ถ่ายถอดพันธุกรรมจาก BMW R5 มาสู่ BMW R18 ตัวของ BMW R18 เป็นเครื่องยนต์ Boxer ที่ใหญ่ที่สุดของทางค่ายเลยก็ว่าได้  โดยตัวเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1802cc แบบสองสูบ Boxer OHV ระบายความร้อนด้วยอากาศ แต่พ่วงออยด์คูลเลอร์เข้ามา มีแรงม้าอยู่ที่ 91 แรงม้า ที่รอบ 4,750 รอบ/นาที แรงบิด หรือทอร์กเรียกได้ว่าหนักหน่วงมากอยู่ที่ 158 นิวตันเมตร ที่รอบ 3,000 รอบ/นาที กำลังอัดอยู่ที่ 9.6:1 ขนาดลูกสูบ และช่วงชักอยู่ที่ 107.1x100 มิลลิเมตร เกียร์ 6 สปีด มีเกียร์ถอย (ใช้มอเตอร์ในการถอย) ถังน้ำมันขนาด 16 ลิตร น้ำหนักรถอยู่ที่ 345 กิโลกรัม เรียกว่าน้ำหนักเยอะเลยทีเดียว 

 

 

โช้กหน้าเป็นแบบ เทเลสโคปิคขนาด 49 มิลลเมตร โช้กหลังเป็นแบบ สตีลสวิงกิงฟอร์กพร้อมสตรัท  ที่สามารถปรับค่าของสตรัทได้ เบรกหน้าเป็นแบบดิกส์เบรกคู่ ที่มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 300 มิลลเมตร ปั้มเบรกแบบ 4 พ็อต เบรกหลังเป็นแบบดิกส์เบรก ที่มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 300 มิลลิเมตร เช่นกัน ปั้มเบรกหลังแบบ 4พ็อต ระบบเบรกมาพร้อมกับระบบ ABS  ยางหน้ามีขนาด 120/70 ขอบ 19 นิ้ว ยางหลังมีขนาด 180/65 ขอบ 16 นิ้ว กุญแจแบบคีย์เลส ตัวรถขับเคลื่อนด้วยเพลา

 

 

รูปทรง

รูปทรงของ BMW R18 First Eidition ถูกถ่ายทอด DNA มาจาก BMW R5 ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำมันทรงหยดน้ำ โครงรถที่เป็นแบบเปลคู่ รวมไปถึงความดิบของตัวรถ ด้วยเอกลักษณ์ของตัวรถที่มีความใหญ่ ตัวรถยาวทำให้รถดูมีความดุดันบึกบึนเป็นอย่างมาก ตัวรถที่เป็นสีดำตัดด้วยโครมเมียมจากโรงงาน ทำให้รถดูหรูหรา ไฟของ BMW R18 เป็นไฟ LED รอบคัน โดยไฟหน้ามีไฟ Cornering light มาให้ด้วย แค่เอียงรถนิดเดียวไฟก็ติดแล้ว ทำให้เราสามารถมองเห็นในโค้งเวลากลางคืนได้ดียิ่งขึ้น 

 

ไฟเลี้ยวไฟท้ายของ BMW เป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นใหม่ทาง BMW เลยก็ว่าได้ที่มีทั้ง ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟหรี่ในตัว ครบจนในดวงเดียว

 

หน้าปัดเรือนไมล์ผสมผสานความเทคโนโลยีกับความคลาสสิคเข้าด้วยกัน แบบดิจิตอลผสมอนาล็อค ที่สามรถบอกระยะทาง ทริป A,B วัดรอบความ วัดความเร็ว นาฬิกา ไฟบอกเกียร์ เรียกว่าครบเลยทีเดียว สำหรับบอกระดับน้ำมันเมื่อน้ำมันจะหมด จะเตือนที่หน้าปัดเรือนไมล์ แถมยังมีระบบอิเล็กทรอนิกซ์เยอะพอควรเลย ไม่ว่าจะเป็นคันเร่งไฟฟ้า โหมดการขับขี่ 3 โหมด ได้แก่ Rock Rain Roll มีระบบ ASC ควบคุมด้วยหรือเรียกง่ายๆ แทร็คชั่นคอนโทล Anti Hopping Clutch ระบบไดนามิกเบรกคอนโทรล ระบบควบคุมเอ็นจิ้นเบรก ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน เรียกได้ว่าถึงหน้าตาจะเก่า แต่ก็แฝงไปด้วยความทันสมัยมากมายเลยก็ว่าได้

 

สำหรับท่อไอเสียของตัวรถอาจจะดูใหญ่ไปหน่อย แน่นอนว่าปลายท่อไอเสียร้อนด้วยต้องระวังน่องไปโดนปลายท่อไอเสีย

 

เบาะเป็นแบบตอนเดียว สำหรับผู้ขับขี่คนเดียว ตัวเบาะยังมีเพลด BMW ติดไว้ด้วย ทำให้ดูหรูหราขึ้นไปอีก 

 

 

ช่วงล่าง

ต้องบอกว่า BMW R18 เป็นรถที่มีช่วงล่างเข้ากับตัวรถเป็นอย่างมาก โช้กหน้ามีขนาดแกนโช้ก 49 มิลลิเมตร แต่ต้องบอกว่าเซ็ทติ้งที่มาจากโรงงานแจ่มมากๆเลยก็ว่าได้ครับ นิ่งมากโช้กหลังสามารถปรับด้วยสตรัทได้ ด้วยน้ำหนักตัวผู้ขับขี่มีน้ำหนักอยู่ที่ 76 กิโลกรัม เซ็ทติ้งจากโรงงานทำได้ดีเลยครับ ไม่มีอาการยวบย้วยเลย

 

การขับขี่

เรามาเริ่มที่ท่านั่งกันก่อนเลยครับ ตัวรถเป็นรถครุยเซอร์ที่มีแฮนด์เป็นแฮนด์บาร์ ท่านั่งหลังตรงแขนตึงตามสไตล์ครุยเซอร์เลย ซึ่งหากใครที่เคยขี่รถครุยเซอร์จะรู้อยู่แล้วว่าการยูเทริน์รถเป็นอะไรที่ลำบากพอสมควร เพราะแขนเราตึงนั่งเอง แต่มันก็เป็นเอกลักษณ์ของรถครุยเซอร์เขาแหล่ะครับ พักเท้าต้องบอกว่าถ้าใส่รองเท้าที่หนาๆ เวลาใช้เบรกเท้าละยกเท้าขึ้นอาจจะโดนตัวเครื่องยนต์ได้ (อยู่ที่ท่าทางการขับขี่ของแต่ละคนอีกที)  

 

เริ่มสตาร์ท

สำหรับคนที่พึ่งเคยขี่ หรือไปทดลองขับขี่ แอดขอแนะนำว่ายังไม่ต้องตั้งรถ ให้สตาร์ททั้งๆที่เอาขาตั้ง  ตั้งพื้นเลย เพราะแรงเหวี่ยงของเครื่องยนต์เวลาสตาร์ทค่อนข้างแรงพอสมควร ซึ่งมันก็ได้ฟิลลิ่งไปอีกแบบ (ความดิบของเครื่องยนต์)

 

ฟิลลิ่งการขับขี่

 

BMW R18 เป็นรถที่มีทอร์กเยอะเป็นอย่างมาก (158 นิวตัน/เมตร) ทาง BMW จึงใส่ระบบ Anti Hopping Clutch เข้ามาให้ ทำให้เราออกตัวได้ง่ายขึ้น ด้วยทอร์กเยอะ แน่นอนว่าออกตัวไวเป็นอย่างมากเลยอัตราเร่งในรอบต้นต้องบอกว่าจิ๊ดจ๊าดมากๆ สำหรับทางโค้งต้องบอกว่าถึงตัวรถจะมีน้ำหนักเยอะ แต่ตัวรถก็ยังพลิ๊กง่ายอยู่ ถึงจะไม่ไวเท่ารถสปอร์ต แต่ก็สามารถพลิ๊กได้ดั่งใจ ในทางโค้งยาวๆ ต้องบอกว่าด้วยรถเป็นรถครุยเซอร์ จะเรียกว่าดื้อโค้งก็ไม่ก็ไม่เชิง ถ้ามาด้วยความเร็วเกิน 100 Km/Hr ทางโค้งก็อาจจะไม่ได้ดั่งใจผู้ขับขี่มาก เพราะกดรถไม่ค่อยลงเท่าไหร่ แต่ในภาพรวมก็ยังถือว่าทำได้ดีในสไตล์ครุยเซอร์ พักเท้าไม่โดนพื้นหากนอนรถเยอะๆ เรียกว่านี่คือข้อได้เปรียบสำหรับ BMW R18 เลย โหมดกับขับขี่ของตัวรถถ้าขับขี่สนุกก็ต้องโหมด Rock เรียกได้ว่าคันเร่งตอบสนองได้ไวตามใจต้องการเลย หลายๆคนอาจจะกังวลเรื่องที่ว่าเครื่องยนต์ของตัวรถร้อนไหม ต้องบอกเลยว่าความร้อนจากเครื่องยนต์ของ BMW R18 ที่มาถึงขาผู้ขับขี่ น้องกว่ารถสปอร์ตหลายๆคันมาก ไม่ต้องกลัวเรื่องร้อนขาเลย

 

เกียร์ถอย

เนื่องจากน้ำหนักรถที่เยอะทาง BMW ก็ได้ให้เกียร์ถอยมาด้วย แต่เป็นเกียร์ถอยแบบใช้มอเตอร์ไฟฟ้า โดยเพียงเราสตาร์ทเครื่องยนต์ แล้วปรับสวิตซ์ที่ใต้ขาซ้ายให้เป็นตัว R หลังจากนั้นกดปุ่มสตาร์ทแช่ไว้ เพียงเท่านี้ BMW R18 ก็ถอยได้แล้ว

 

ระบบเบรก

ต้องบอกว่าเบรกของ BMW R18 เป็นเบรกที่หนึบเลยทีเดียว ตอนแรกคิดในรถรถหนักขนาดนี้เบรกจะเอาอยู่ไหม ต้องบอกว่าเอาอยู่สบายๆมั่นใจได้เลยด้วยจานเบรกทั้งหน้า และหลังที่มีขนาด 300 มิลลิเมตร ไม่ต้องกังวลเรื่องเบรกเลย

 

สรุปแล้ว BMW R18 First Eidition

ถ้าหากคุณเป็นสาวกของ BMW BMW R18 จะเรียกได้ว่าเป็นรถที่ต้องมีไว้ครอบครองเลยก็ว่าได้ ด้วยตัวรถที่ต้องบอกว่าขับขี่ง่าย ขับขี่สนุก เดินทางได้ ขับขี่ในเมืองหล่อไม่ซ้ำใคร ตัวรถยังมีเกียร์ถอยมาให้ ซึ่งเป็นความสะดวกสบายอีก 1 อย่างเลย  ระบบเบรกรับรองได้เลยว่าหนึบ เอาอยู่สบาย อัตราเร่งก็ได้ดั่งใจ เริ่งแซงตอนไหนก็ได้

สำหรับ BMW R18 First Edition ราคา 1,150,000 บาท 

BMW R18 Classic First Edition ราคา 1,250,000 บาท

หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูตัวจริงได้ที่ ศูนย์ BMW ใกล้บ้านได้เลยครับ

 

 

ดูอัลบั้มเพิ่มเติมได้ที่ : BMW R18 First Eidition - MOCYC.COM

ขอขอบคุณ BMW Thailand มากๆ ครับที่ให้เราได้รีวิว BMW R18 First Edition ในครั้งนี้

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : http://instagram.com/mocycthailand