BMW F900R รถเน็กเก็ตขนาดกลางที่จัดออฟชั่นเต็มสุดๆ

29 ก.ค. 2564   mocycstaff01   1  

 

BMW F900R รถเน็กเก็ตขนาดกลางที่จัดออฟชั่นเต็มสุดๆ

ถ้าพูดถึง BMW F900R ต้องบอกว่าหลายๆคนก็คงนึกภาพออกว่านี่คือรถเน็กเก็ตไบค์ขนาดกลางของ BMW แต่จริงๆแล้วเมื่อได้สัมผัสต้องบอกว่า นี่มันคือรถสปอร์ตที่อยู่ในร่างของรถเน็กเก็ตไบค์เลย เอาหล่ะคงสงสัยกันแล้วว่ามันสปอร์ตยังไงใช่ไหม มาดูกันเลย 

 

BMW F900R มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 895cc 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีแรงม้าสูงสุด (อยู่บน Dyno) อยู่ที่ 86.5 แรงม้า ที่รอบเครื่องยนต์ 8,982 รอบ/นาที แรงบิดหรือทอร์กอยู่ที่ 81.38 นิวตัน/เมตร ที่รอบ 5,506 รอบ/นาที คลัทช์แบบ Anti-hopping เกียร์ 6 สปีด มาพร้อมกับ Quick shifter เรียกได้ว่าได้ฟิลลิ่งรถสปอร์ตสุดๆเลยครับ

ในส่วนของโหมดการขับขี่มีทั้งหมดด้วยกัน 3 โหมด มีโหมด Rain, Road, Dynamic หากใครอยากแรงต้องเพิ่มอีก 1 โหมด  ซึ่งจะเป็นโหมดพิเศษที่ชื่อว่า Riding Modes Pro ตัวรถมีระบบ IMU, Dynamic Traction Control, Automatic Stability Control, Dynamic Brake Control และ MRS เรียกว่าระบบอิเล็กทรอนิกส์ Full Option มาเลยทีเดียว 

 

 

โช้กหน้าเป็นโช้กแบบ Up-Side Down ที่มีขนาดแกนโช้กอยู่ที่ 43 มิลลเมตร โช้กหลังเป็นโช้กเดี่ยว ที่สามารถปรับค่าความแข็งความหนืดได้ (ไฟฟ้า) เบรกหน้าเป็นแบบจานดิกส์คู่ที่มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 320 มิลลิเมตร ปั๊มเบรกจาก Brembo เบรกหลังแบบดิกส์เบรกขนาด 1 พอทที่มีขนาดจานดิกส์อยู่ที่ 265 มิลลิเมตร ระบบเบรกหน้าหลังมาพร้อมกับระบบ ABS Pro ยางหน้ามีขนาด 120/70 ขอบ 17 นิ้ว ยางหลังมีขนาด 180/55 ขอบ 17 นิ้ว

 

 

ไฟรอบคันมาในแบบ Full LED ไฟหน้ายังมี Adaptive Cornering Light เมื่อเราเอียงรถเวลากลางคืน ไฟจะติดในด้านที่เราเอียงรถ ทำให้เราเห็นโค้งได้ลึกขึ้น หน้าจอเป็นหน้าจอแบบ TFT ขนาด 6.5 นิ้ว ที่สามารถเปลี่ยนไปตามโหมดการขับขี่ได้ หน้าจอยังสามารถต่อกับแอพพิเคชั่น BMW Motorrad Connected ได้อีกด้วย (สามารถรู้ว่าใช่เบรกเท่าไหร่ องศาเอียงรถเท่าไหร่ หลายๆอย่างที่อยากรู้อยู่ในแอพฯหมดเลย) หรือใครจะอยู่แบบ Real Time ที่หน้าจอก็บอกได้เช่นกัน รวมไปถึงยังมี Lab Time มาให้ด้วย ถังน้ำมันมีความจุขนาด 13 ลิตร (ฝาถังน้ำมัน ถ้าจะเปิดต้องให้กุญแจอยู่ตำแหน่ง Off เท่านั้นจึงจะเปิดได้) กุญแจเป็นกุญแจแบบ KeyLess 

 

 

มิติของตัวรถอยู่ที่ กว้าง x ยาว x สูง= 815 x 2,140 x 1,130 มิลลิเมตร ฐานล้อมีความยาวอยู่ที่ 1,518 มิลลเมตร น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 211 กิโลกรัม 

 

 

ฟิลลิ่งในการขับขี่

เริ่มที่ท่านั่ง ท่านั่งเป็นท่านั่งที่ให้อารมณ์รถสปอร์ตเป็นอย่างมาก คือท่านั่งหลังจะค่อมไปข้างหน้า องศาของแฮนด์บาร์มีความกว้างเล็กน้อย  ถ้าหากผู้ขับขี่ที่พึ่งเริ่มต้นกับรถคันนี้ จะรู้สึกว่าน้ำหนักของตัวรถจะถูกถ่ายเทไปข้างหน้า ทำให้เรารู้สึกว่าหน้ารถค่อนข้างหนัก แต่มันก็มีข้อดีอยู่ว่า เมื่อเราอยู่ในโค้งด้วยความเร็วที่สูง ตัวรถจะให้ความรู้สึกว่านิ่ง พักเท้าก็ให้อารมณ์ของรถสปอร์ต ซึ่งโพซิชั่นของ BMW F900R  ถ้าเทียบกับรถสปอร์ต ผู้ขับขี่จะรู้สึกแตกต่างกันแค่ว่า รถสปอร์ตน้ำหนักจะลงตรงกลางรถพอดี แต่ BMW F900R น้ำหนักจะถูกถ่ายเทไปข้างหน้านั่นเอง

 

 

เครื่องยนต์ ให้ความรู้สึกที่นิ่มพอสมควร ไม่กระชากมากนัก แต่ให้ความรู้สึกว่ามีกำลังมาเรื่อยๆ โหมดการขับขี่ที่มีอยู่ 3 โหมด ก็เพียงพอต่อการขับขี่ในชีวิตประจำวันแล้วครับ ซึ่งรถคันนี้ยังไม่พ้นรันอิน จึงยังไม่ได้โหมด Riding Modes Pro มานั่นเอง ระบบแทร็กชั่นคอนโทลสามารถเลือกปิดได้ ควิกชิพเตอร์ ถ้าใส่เกียร์ในช่วงรอบต่ำ ไม่เกิน 3,000 รอบ/นาที อาจจะมีการกระตุกบ้างนิดหน่อยแต่ก็ไม่มีผลอะไรมาก แต่ถ้าเตะเกียร์ที่รอบสูงๆ เป็นอะไรที่สมูทเป็นอย่างมากเลย

 

 

ช่วงล่าง ต้องบอกว่าด้วยโช้กหน้าที่มีแกนโช้กขนาด 43 มิลลิเมตร เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันเลย (ส่วนตัวแอดชอบขี่รถที่ช่วงล่างแข็งๆ) โช้กหลังยังสามารถปรับได้ในขณะขี่ด้วย ซึ่งมีโหมด Road และ Dynamic (หน้าจอสปอร์ต) หากระหว่างขับขี่อยู่ล้อหน้า และล้อหลังความเร็วไม่สัมพันธ์กัน ด้านซ้ายของหน้าจอเราจะแจ้งว่าระดับของ Dynamic อยู่ที่เท่าไหร่ หรือเวลาเบรกหน้า จอแสดงผลด้านขวาจะแสดงน้ำหนักกดเบรกของเรา ระบบเบรก ต้องบอกว่าหนึบสั่งได้ดั่งใจเลยครับ เมื่อเรากดเบรกหนักๆจะมีจะมีระบบตัดกำลังของเครื่องยนต์ที่เรียกว่าระบบ MRS จะทำให้ระยะเบรกเราสั้นลง เรียกอีกอย่างว่า Engine Brake ก็ได้ครับ

 

 

สรุปแล้ว BMW F900R

เป็นรถที่ต้องบอกว่าเป็นรถเน็กเก็ตขนาดกลางที่มีจิตวิญญาณของรถสปอร์ตเลย ไม่ว่าจะเป็นท่านั่ง หรือท่าทางการขับขี่ ต้องใช้ฟิลลิ่งรถสปอร์ตเข้ามาจะทำให้ขับขี่ได้สนุกมายิ่งขึ้น เครื่องยนต์มีกำลังมาเรื่อยๆ ให้ความรู้สึกไม่ยาน ระบบเบรกทำมีดีมากๆ ส่วนตัวชอบระบบเบรกมาก  เพราะเอาอยู่เลย เบรกดูดมากทำให้ปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย ช่วงล่างที่สามารถปรับไฟฟ้าได้(โช้กหลัง)ตอบโจทย์เลยครับ อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 21.75 กิโลเมตร/ลิตร

BMW F900R มีอยู่ 3 รุ่นด้วยกันได้แก่

ราคา 495,000 บาท สำหรับสีดำ Black Storm Metalli

ราคา 520,000 บาท สำหรับสีขาว/แดง Hockenheim Silver Metallic/Racing Red(Sport Style)

ราคา 525,000 บาท สำหรับสีน้ำเงิน San Marino Blue Metallic

 

 

ดูอัลบั้มเพิ่มเติมได้ที่ : BMW F900R รถเน็กเก็ตขนาดกลางที่จัดออฟชั่นเต็มสุดๆ - MOCYC.COM

ขอขอบคุณ BMW Motorrad มากๆครับที่ส่ง BMW F900R มาให้เราได้ทดสอบกันถึงเชียงใหม่

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand

  • ความคิดเห็น 1
  • ethanwick

    เว็บที่สนุก ต้องเว็บนี้เลย
    https://www.gameinw.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%96%E0%B8%B7%E0%B8%AD/brand/pg

    28 ก.ย. 2564