ขุมพลัง eSP+ ที่อยู่ใน All New Forza350 แรงจัดจ้านกว่าที่คิด

01 ก.ค. 2564   mocycstaff01   0  

 

ขุมพลัง eSP+ ที่อยู่ใน All New Forza350 แรงจัดจ้านกว่าที่คิด

ถ้าหากพูดถึงรถสกู๊ตเตอร์ในคลาส 300 ใครๆก็ต้องนึกถึง All New Forza350 ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Only For The Greatest เพราะที่สุด มีเพียงหนึ่งเดียว แน่นอนว่า All New Forza350 มาพร้อมกับขุมพลัง eSP+ ที่เรียกได้ว่าแรงสุดในรุ่นเลยก็ว่าได้  ตัวรถเองไม่ได้มีดีแค่เครื่องยนต์เท่านั้น ส่วนอื่นๆของตัวรถเองได้รับการอัพเกรดใหม่ที่ทำให้ตัวของ All New Forza350 โดดเด่นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอัตราเร่งที่สั่งได้ดั่งใจ กำลังเครื่องยนต์มีทุกย่านความเร็วด้วย แถมตัวรถยังมีความคล่องตัวเป็นอย่างมาก 

ฟิลลิ่งในการขับขี่

ก่อนอื่นเลยขอพูดถึงการขับขี่ก่อน เนื่องจากอัตราเร่งออกตัวถือว่าทำออกมาได้ประทับใจอย่างมาก เพราะการที่ Honda ได้เพิ่มกำลังของเครื่องยนต์เข้ามาอย่างมาก เร่งออกตัวสมูทเพราะว่า Honda ได้เพิ่ม Balancer เข้ามาทำให้รถไม่มีอาการสั่น วิ่งไกล ๆ ได้อย่างสบาย ๆ ระบบ Honda Selectable Tourque Control ที่ทำงานร่วมกับ ABS ตรวจจับความเร็วของล้อเพื่อป้องกันล้อหลังฟรีทิ้ง ซึ่งช่วยในเรื่องของการขับขี่ในชีวิตประจำวันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพถนนที่มีเศษหินดินทราย หรือฟื้นถนนที่เปียก ก็สามารถช่วยป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ 

ส่วนของเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนใหม่ยกชุด เพิ่มความจุของปริมาตรกระบอกสูบมาในพิกัด 330cc แบบ SOHC 4 วาล์ว 1 สูบ

 

เครื่องยนต์ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มกำลังขับเคลื่อน ลดแรงเสียดทาน มีการปรับช่วงชักเพิ่มขึ้น 2.1 มม. เป็น 70.7 มิลลิเมตร ในส่วนของลูกสูบก็ทำการขยายขนาดลูกสูบเพิ่มขึ้นอีก 5 มม. เป็น 77 มม. 

 

อัตราส่วนแรงอัด 10.5 : 1 ก้านสูบก็ใหญ่ขึ้นขนาดเท่าเดียวกับรถ Big Bike ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยหม้อน้ำนั้นจะเปลี่ยนจากที่อยู่ใกล้กับตัวเครื่อง  ก็ย้ายมาอยู่ตรงด้านหน้าทำให้โดนอากาศโดยตรงแถมยังมีพัดลมหม้อน้ำขนาดใหญ่ระบายความร้อน และถ้าหากว่าลองก้มมองใต้ท้องรถแล้วจะเห็นว่ามีช่องขนาดใหญ่เป็นที่ระบายความร้อนของหม้อน้ำ เรียกได้ว่าปัญหาความร้อนแทบจะไม่พบเลยทีเดียว

 

 

ชุดส่งกำลังของเครื่องยนต์อัพเกรดมาให้ใหม่ ตัวชามใหญ่ขึ้น เม็ดมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอีก 20 กรัม และก้อนคลัทช์จากเดิมมีเพียงแค่ 3 ก้อน ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 5 ก้อน ตัวเครื่องยนต์ยังติดตั้ง Balancer เข้ามาเพื่อช่วยลดอาการสั่นของเครื่องยนต์อีกด้วย ภายในกระบอกสูบยังมี Oil Jet เพิ่มขึ้นมาเพื่อที่จะฉีดน้ำมันขึ้นมาหล่อลื่นที่ลูกสูบป้องกันการสึกหรอของลูกสูบและกระบอกสูบ  

 

สลักสูบก็ขนาดเท่ากับ Big Bike ที่มีขนาด 18 มม. เลยทีเดียว ลิ้นเร่งขยายเพิ่มขึ้นมาอีก 2 มม. จาก 34 มม. เป็น 36 มม. ชุดเฟืองท้ายก็ขยายใหญ่ขึ้นเช่นกัน ถ้าหากใครคิดว่าเอาตัวเก่ามาไล่ชุดข้างใหม่  ยืนยันจากทีมงานมาแล้วว่า ใส่แทนกันไม่ได้นะครับ Pod ID ก็ทำออกมาโล่งไม่ติดขัด ไอเสียผ่านไปได้ง่าย ๆ

 

 

ความแรงของเครื่องยนต์ eSP+

กำลังของเครื่องยนต์ต้องบอกว่าตอบสนองทุกคันเร่งในช่วงของการขับขี่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรอบต้น รอบกลาง รอบปลาย การทำเครื่องยนต์ eSP+ ในครั้งนี้ของ All New Forza350 ตอบโจทย์สำหรับนักเดินทาง หรือผู้ที่ใช้รถในชีวิตประจำวันแน่นอน จะพูดว่าจอดออก หรือไหลออก คันเร่งก็สามารถสั่งได้ดั่งใจเลย จะขี่เร็วยังไง ขี่ทางไกลแค่ไหนก็สบาย ไม่กระตุก โดยตัวรถมีท๊อปสปีดอยู่ที่ 160 Km/Hr. โดยช่วงรอบกลาง-รอบปลายต้องบอกว่ากำลังเครื่องยนต์ไหลกำลังเหลือๆเลย

 

 

เหตุผลที่เลือกเครื่องยนต์ eSP+ 
ถ้าพูดถึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ต้องบอกว่า เครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์ที่ถูกพัฒนาทำให้มีกำลังตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ได้ทุกสถานะการณ์  จะบอกว่าเดิมๆจากโรงงานเป็นที่ 1 ในคลาสเลยก็บอกได้ครับ (หากพูดถึงเครื่องยนต์เดิมๆไม่ได้ทำการโมดิฟาย) โดดเด่นในหลายๆด้านเลยไม่ว่าจะเป็นความแรงทุกย่านความเร็ว ประหยัดน้ำมัน เครื่องยนต์มีความนิ่มนวลไม่สั่นไปถึงผู้ขับขี่ 

 

จุดเด่นของเครื่องยนต์ eSP+
1.ขนาดความจุเครื่องยนต์เยอะขึ้นทำให้มีอัตราเร่งที่ดีขึ้น
2.ตัวเครื่องยนต์นิ่มนวลมากขึ้นเพราะมี Balancer เพิ่มเข้ามา
3.อัตราเร่งในรอบต้น กลาง ปลาย ตอนสนองได้ทุกความต้องการ
4.อัตราการประหยัดน้ำมันเยี่ยมยอด (31.3 กิโลเมตร/ลิตร)
5.ตัวเครื่องยนต์มีเทคโนโลยี Piston Oil Jet ทำให้การระบายความร้อนในเครื่องยนต์ได้ดีขึ้นจึงทำให้อัตราเร่งไม่ตก
6.ชุดส่งกำลังของเครื่องยนต์อัพเกรดใหม่ ตอบโจทย์สำหรับทุกรอบของการใช้งาน
7.เรือนลิ้นเร่งใหญ่ขึ้นทำให้เครื่องยนต์แรงขึ้น

 

 

บทสรุปของการขับขี่
อัตราเร่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่า All New Forza350 ได้ทำการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ยกชุดอัตราเร่งช่วงต้นถือว่าเร่งได้ดีมากด้วยลูกสูบที่ขยายเพิ่มขึ้นมาอีก 5 มม. ล็อคคันเร่งมันส์เลยทีเดียว ถ้าหากพูดเรื่อง Top Speed เจ้า All New Forza350 นี้ทำได้ 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งตัวผมเองหนัก 73 กิโลกรัม จุดเด่นของตัว All New Forza350 มีจุดเด่นที่ขับขี่ได้ง่ายควบคุมง่าย   ไม่ว่าจะเป็นการ
พลิ๊กรถซ้ายหรือขวา ตัวรถตอบสนองได้ดีเป็นอย่างมาก ระบบ Honda Selectable Tourque Control ที่ทำงานร่วมกับ ABS ตรวจจับความเร็วของล้อเพื่อป้องกันล้อหลังฟรีทิ้ง ซึ่งช่วยในเรื่องของการขับขี่ในชีวิตประจำวันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพถนนที่มีเศษหินดินทราย หรือพื้นถนนที่เปียก ก็สามารถช่วยป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ การออกทริปทางไกลก็ดีขับสนุกไม่มีเบื่อ อัตราเร่งให้มาเกินคุ้มในการขับขี่ปกติในชีวิตประจำวัน เครื่องยนต์เดิมนิ่มสมูท ไม่มีอาการสั่นของเครื่องยนต์ ชิลด์หน้าปรับขึ้นสูงอีก 150 มม. ใช้ได้จริงไม่มีลมต้านเลย

 

 

สำหรับสายโมดิฟาย
ถ้าหากให้แนะนำสำหรับตัวผมเองต้องบอกว่าเปลี่ยนชุดข้างเป็นข้างโอเพ่น (ชาม ทอร์กหลัง เฟืองท้าย ลิ้นปีกผีเสื้อ ท่อผ่า) รับรองได้เลยว่าวิ่งดีกว่าเดิมแน่นอน เพราะขนาดเดิมๆยังวิ่งจมไมล์ ถ้าหากไล่ข้างใหม่รับรองได้ว่าบันเทิงกว่าเดิมแน่นอน หรือใครอยากแรงกว่านั้น เซ็ทกำลังอัดใหม่ ก็วิ่งซะใจเลยครับ สำหรับสายแต่งสวย เปลี่ยนพวกปั๊มเบรก สายถัก ยาง พาร์ทคาร์บอน โช้กหลังของแบรนด์ แค่นี้ก็สวยแล้วครับ 

 

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : All New Forza 350 (thaihonda.co.th)

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand