Repsol MOTO MATIC SINTETICO MB น้ำมันเครื่องที่รถออโตเมติกคู่ควร

27 พ.ค. 2564   mocycstaff01   0  

 

Repsol MOTO MATIC SINTETICO MB น้ำมันเครื่องที่รถออโตเมติกคู่ควร

ถ้าหากพูดถึงน้ำมันเครื่องของ Repsol ที่รถออโตเมติกคู่ควรหล่ะก็ก็คงต้องเป็น MOTO MATIC SINTETICO MB นี่แหล่ะครับ วันนี้เราจะมาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้กับเจ้า Honda PCX150 ของแอดที่ได้ถูกใช้งานมาอย่างหนักหน่วงเลยทีเดียว วันนี้เราไม่ได้มาเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเพียงอย่างเดียว เราจะมาเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายด้วย ซึ่งน้ำมันเฟืองท้ายของ  Repsol มีอยู่ 2 แบบด้วยกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีแบบไหนบ้าง 

 

น้ำมันเฟืองท้ายที่เราจะใช้เปลี่ยนในวันนี้ต้องบอกว่า เป็นน้ำมันเฟืองท้ายสำหรับรถออโตเมติกทั้งสองเลย แต่ทั้งสองขวดมีความแตกต่างกันเรามาเรามาดูคุณสมบัติของทั้งสองแบบกันดีว่าครับ

 

MOTO GEAR OIL 80W90

น้ำมันเฟืองท้าย80W90 ที่ออกแบบมาเพื่อหล่อลื่นระบบเฟืองเกียร์ของรถมอเตอร์ไซค์ออโต้เมติกขนาดใหญ่โดยเฉพาะ หรือระบบแบบเพลาขับเพื่อลดการสึกหรอ สร้างเกราะคุ้มกันเฟืองเกียร์จากการสึกหรอด้วยโมเลกุลลดแรงบาดระหว่างโลหะ ช่วยยืดอายุและถนอมระบบเกียร์ในสภาพการใช้งานทีสภาวะอากาศร้อนจัด และช่วยลดความร้อนทำให้ระบบเกียร์เงียบลงอีกด้วย

 

MOTO MATIC VALUE GEAR OIL

น้ำมันเฟืองท้ายที่ออกแบบมาเพื่อหล่อลื่นระบบเฟืองเกียร์ของรถมอเตอร์ไซค์ออโต้เมติกโดยเฉพาะ สร้างเกราะคุ้มกันเฟืองเกียร์จากการสึกหรอ ด้วยโมเลกุลลดแรงบาดระหว่างโลหะ ช่วยยืดอายุและถนอมระบบเกียร์ในสภาพการใช้งานที่สภาวะอากาศร้อนจัด และช่วยลดความร้อนทำให้ระบบเกียร์เงียบลงอีกด้วย

 

พูดง่ายๆคือถ้าเป็น MOTO GEAR OIL 80W90 เหมาะสำหรับรถออโตเมติกขนาดใหญ่ ส่วน MOTO MATIC VALUE GEAR OIL เหมาะสำหรับรถออโตเมติกทั่วไปนั่นเอง

เอาหล่ะหลังจากที่พูดถึงน้ำมันเฟืองท้ายแล้ว เรามาดูพระเอกของงานนี้ดีกว่านั่นก็คือ Repsol MOTO MATIC SINTETICO MB นั่นเอง ซึ่งรหัสที่เราใช้วันนี้คือ 10W-30 ซึ่งเหมาะกับรถฮอนด้าโดยเฉพาะเลย เรามาดูคุณสมบัติของเจ้า Repsol MOTO MATIC SINTETICO MB ดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง 

 

ตัวน้ำมันเครื่องเป็น FULLY SYNTHETIC 100%

ผ่านมาตราฐาน JASO MB

น้ำมันเครื่องที่มีคุณภาพสูงสำหรับเครื่องยนต์สมรรถนะสูง 4T ที่มีสมรรถนะการประหยัดน้ำมัน

ประกอบด้วยสารเติมแต่งพิเศษที่ช่วยเพิ่มการหล่อลื่นและการควบคุมแรงเสียดทาน

สารเติมแต่งเหล่านี้ช่วยให้สอดคล้องกับมาตรฐานคุณภาพของ JASO MB

ขอแนะนำให้ใช้ในรถจักรยานยนต์ที่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มีแรงเสียดทานต่ำ

JASO MB แนะนำโดยเฉพาะสำหรับรถสกู๊ตเตอร์แบบคลัสแห้ง และมอไซค์เกียร์อัตโนมัติ

คุณสมบัติ

1.ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดที่เข้มงวดเพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมโดยการลดการปล่อย Co2

2.การทดลองในรถจักรยานยนต์สี่จังหวะภายใต้สภาวะการทำงานที่รุนแรงได้รับการยื่นยันการป้องกันทีดีเยี่ยมจากการสึกหรอ

3.สูตรของมันมีประสิทธิภาพในระดับสูงและในทางกลับกันจะช่วยลดแรงเสียดทานที่เพียงพอสำหรับชิ้นส่วนที่เคลือบด้วยน้ำมัน

4.ควรใช้เฉพาะเมื่อระดับความหนืด SAE 10W-30 แนะนำโดยผู้ผลิตรถจักรยานยนต์

 

 

เรียกว่าคุณสมบัติที่กล่าวมาเหมาะกับคนที่รักรถมอไซค์เป็นอย่างมากเลยครับ สำหรับรถที่ผมใช้ในครั้งนี้อย่างที่บอกตั้งต่แรกคือ Honda PCX150 ซึ่งความจุของน้ำมันเครื่องทางโรงงานได้บอกไว้ว่าใช้ 0.8 ลิตร แต่น้ำมันเครื่อง Repsol MOTO MATIC SINTETICO MB ให้มา 1 ลิตร เรียกว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับคนเติมเลย เพราะข้างกระป๋องได้มีปริมาณบอกไว้ทำให้เราเติมง่าย ไม่เกินปริมาณที่โรงงานกำหนดมาอีกด้วย แถมยังเติมง่ายไม่ต้องใช้กรวย เพราะกระป๋องน้ำมันเครื่องมีหลอดมาทำให้เราสามาเติมได้ง่าย

 

สำหรับน้ำมันเฟืองท้าย ผมได้เลือกใช้ Repsol MOTO GEAR OIL 80W90 

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้าย

ถ้าเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายพร้อมน้ำมันเครื่องได้ทุกรอบก็ดี หรือใครจะเซฟงบประมาณ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง 2 รอบต่อน้ำมันเฟืองท้าย 1 รอบก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวกเลย

หมายเหตุ : หลังจากเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเสร็จทุกครั้ง อย่างลืมสตาร์ทเครื่องเพื่อวอมเครื่องยนต์สัก 3-5 นาที เพื่อให้น้ำมันเครื่องวนเข้าสู่ระบบได้เต็มที่ก่อน ค่อยเร่งเครื่องยนต์

 

 

ขอขอบคุณ Repsol Thailand มากๆครับที่ส่งผลิตภัณฑ์มาให้เรารีวิว

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand