บำรุงรักษาโซ่รถด้วยผลิตภัณฑ์ Repsol MOTO DEGRESER & ENGINE CLEANER และ MOTO CHAIN

24 ก.พ. 2564   mocycstaff01   0  

 

บำรุงรักษาโซ่รถด้วยผลิตภัณฑ์ Repsol MOTO DEGRESER & ENGINE CLEANER และ MOTO CHAIN

หากพูดถึงระบบส่งกำลังไปยังล้อของรถเราก็ต้องนึกถึงโซ่ สเตอร์เป็นอย่างแรกๆเลยก็ว่าได้ วันนี้เราบำรุงรักษา หรือภาษาบ้านๆเรียกว่าล้างทำความสะอาดโซ่สเตอร์กันครับ ครั้งนี้เราก็ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Repsol มาแนะนำ ซึ่งเรารอบนี้เราใช้อยู่ 2 ตัวนั่นก็คือ น้ำยางล้างเครื่อง (MOTO DEGRESER & ENGINE CLEANER) ทำความสะอาดคราบมัน คราบเหนียวและเครื่องยนต์ ใช้ได้กับ ทุกชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ทำความสะอาดง่าย เห็นผลทันตา สามารถใช้ทำความสะอาดโซ่และสเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย โดยไม่ทำลายยางโอริง และน้ำยาหล่อลื่นโซ่ (MOTO CHAIN) แบบแว๊กซ์-ไม่ใช่แบบจารบี- มีคุณสมบัติซึมหล่อลื่นเข้าทุกอณู ภายในข้อ ทำให้โซ่ลื่นและใหม่อยู่เสมอ ใช้งานง่ายและเกาะติดโซ่ได้ดี อีกทั้งไม่ดีดกระเด็น ทำให้ล้อและขอบยางเลอะเทอะเปรอะเปื้อน มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น สามารถทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงและ สภาวะการใช้งานของรถได้ทั้งรถแข่ง-รถวิบาก

 

 

เรียกได้ว่าครบคลุมการใช้งานเลยครับ วันนี้เราก็ได้เอา Yamaha YZF-R3 ของแอดมินมาทำความสะอาดโซ่ ซึ่งต้องบอกว่าบางจุดมีคราบฝังแน่นเกาะกันหนาเลยทีเดียว เราจึงใช้น้ำยางทำความสะอาดเครื่องยนต์ (MOTO DEGRESER & ENGINE CLEANER) ฉีดทั้งคราบฝังแน่น และโซ่ก่อน โดยฉีดทิ้งไว้สัก 2-3 นาที แล้วหลังจากนั้น ก็ใช้แปรงทำความสะอาดทั้งคราบฝังแน่น และโซ่ น้ำยาง น้ำยางล้างเครื่อง (MOTO DEGRESER & ENGINE CLEANER) มีคุณสมับติอย่างที่บอกไปในตอนแรกคือ ไม่ทำลายยางโอริง เพราะฉะนั้นหายห่วงเรื่องนี้ได้เลยครับ

 

 

ขั้นตอนทำความสะอาดเนี่ยข้อแนะนำอย่างแรกที่ผมแนะนำคือ อย่าสตาร์สเครื่องยนต์แล้วใส่เกียร์เพื่อให้ล้อหมุน ควรใช้มือของเราหมุนล้อรถเอา เพราะหากเกิดพลาดมานิ้วเราอาจจะได้รับบาดเจ็บได้นั่นเอง หลังจากฉีดแล้ว เราก็ใช้แปรงทำความสะอาดจามจุดต่างๆไม่ว่าจะเป็น โซ่ สเตอร์ บริเวณคราบฝังแน่น ได้เลย

 

 

หลังจากนั้นให้เรานำน้ำมาฉีดได้เลย หรือใครมีเครื่องปั๊มน้ำแรงดันสูงยิ่งดีเลยครับ 

 

 

หลังจากที่เราล้างเสร็จแล้ว เราก็รถให้แห้งสักหน่อย แล้วก็มาหล่อลื่นโซ่ด้วยน้ำยาหล่อลื่นโซ่ (MOTO CHAIN) มีคุณสมบัติซึมหล่อลื่นเข้าทุกอณู ภายในข้อ ทำให้โซ่ลื่นและใหม่อยู่เสมอนั่นเอง ที่สำคัญไม่เลอะเทอะอีกด้วย

เพียงเท่านี้โซ่สเตอร์ของเราก็ลื่นไหล เหมือนโซ่ใหม่เลยครับ

 

 

ข้อสำคัญของการล้างโซ่ อย่างที่ผมบอกไปตอนแรกๆ ไม่ควรสตาร์สเครื่องยนต์ควรใช้มือหมุนล้อเพื่อความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นนั่นเอง

หากใครสนใจผลิตภัณฑ์ของ Repsol สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.repsoloil.co.th หรือเข้าไปดูที่ร้านตัวแทนจำหน่ายของ Repsol ได้เลยครับ

ขอบคุณ Repsol Thailand มากๆครับที่นำผลิตภัณฑ์ดีๆมาให้เราได้ใช้ในครั้งนี้

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand