Purpose Built Moto จับ 6 สูบในตำนาน Honda CBX1000 มาสร้างใหม่ในสไตล์ Cafe Racer

04 ส.ค. 2564   Mocycstaff03   0  

Purpose Built Moto จับ 6 สูบในตำนาน Honda CBX1000 มาสร้างใหม่ในสไตล์ Cafe Racer

Honda CBX1000 เป็นหนึ่งในรถจักรยานยนต์ที่โดดเด่นที่สุดของทศวรรษ 1980 และเป็นที่นิยมที่สุดในช่วงนั้น ที่มากับเสียงเครื่องยนต์ที่ไพเราะราวกับเป็นเสียงรถแข่ง ถึงแม้ว่า Honda CBX1000 จะไม่ใช่รถสปอร์ตที่แท้จริงและดูเก่าไปหน่อยแต่มันคือรถที่เหมาะกับการที่จะนำมา Custom ใหม่ให้มีรูปลักษณ์ที่ดูดีกว่าเดิม

Purpose Built Moto สำนักแต่งที่เชี่ยวชาญในด้านของ Custom Cafe , Tracker Bobber , Scramblers ทางสำนักได้เลือกใช้โมเดลของ Honda CBX1000 ในปี 1981 ทีมงานได้เน้นการลดน้ำหนักส่วนเกินของตัวรถออกให้ได้มากที่สุด และอิงในสไตล์ Cafe Racer ที่มีความเพรียวบางและอัดแน่นด้วยพละกำลังเป็นหลัก

ในเรื่องของช่วงล่าง ทีมงานก็ได้เปลี่ยนโช๊คหน้าเป็นหัวกลับหรือว่า Upsidedown เพื่อรองรับกับยางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งโช๊คหน้าได้มาจาก Suzuki Hayabusa รุ่นที่ 2 และสวิงอาร์มก็ได้ของดีมาจาก Aprilia RSV4 ปี 2010 โช้คหลัง Öhlins TTX

Purpose Built Moto ได้ทำการปรับแต่งตำแหน่งของการนั่งใหม่เกือบทั้งหมด แฮนด์บาร์ที่ใช้ของเดิมแต่เบาะและพักเท้าจะเลื่อนไปด้านหลังเพื่อให็ท่านั่งดูเป็น Cafe Racer มากขึ้น. ตัวเฟรมและเครื่องยนต์ใช้ของเดิมตัดแต่งส่วนท้ายนิดหน่อย หม้อกรองอากาศถอดออกใช้เป็นกรองเปลือย ไฟหน้า-ไฟท้าย สั่งทำพิเศษเป็นระบบ LED รูปทรงโดยรวมทั้งหมดจะคงความเป็น Retro Bike แต่ก็แฝงไปด้วยความทันสมัยแบบ Neo Sport Cafe ในฉบับบของ Honda ในปัจจุบัน

มาในเรื่องของขุมกำลังของ Honda CBX1000 กันบ้าง มองไม่ผิดแน่นอนว่านี่คือเครื่องยนต์ขนาด 6 สูบเรียง 1,047cc แต่ทางทีมงานได้อัพเกรดในเรื่องของท่อไอเสียที่สร้างขึ้นใหม่ เดินท่อแบบ 1:1 ทั้ง 6 สูบ นอกจากนี้ยังได้รับชุดคาร์บูเรเตอร์ Keihin FCR หกชุดพร้อมตัวกรองเปลือย 6 ตัว ทำให้ CBX1000 คันนี้ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ซึ่งทางทีมงานได้ลองนำขึ้นไดโน่แล้วสามารถรีดกำลังได้ 100 แรงม้า และรีดน้ำหนักเดิมออกได้มากถึง 50 กิโลกรัมเลยทีเดียว


ขอขอบคุณที่มาจาก : https://www.bikeexif.com/

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : http://www.mocyc.com
Page Facebook : http://www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : MocycThailand